Kỹ Năng Quản Lý Tài Chính Và Cách Quản Lý Tài Chính Cá Nhân Hiệu Quả  

Nguồn: https://glints.com/vn/blog/ky-nang-quan-ly-tai-chinh/

kỹ năng quản lý tài chính
 

Đối với một số người, quản lý tài chính cá nhân là một sở thích hoặc đam mê, nhưng đối với nhiều người khác, đây là một công việc khó khăn. Dù ở độ tuổi nào, việc lập kế hoạch tài chính cá nhân – bao gồm lập ngân sách, theo dõi chi tiêu và tiết kiệm – là rất quan trọng nếu bạn muốn thoát khỏi nợ nần và đạt được tự do tài chính. Đó chính là lúc bạn cần đó các kỹ năng quản lý tài chính! Vậy chúng là gì? Hãy cùng Glints tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Kỹ năng quản lý tài chính là gì?

Kỹ năng quản lý tài chính góp phần to lớn vào phúc lợi chung và chất lượng cuộc sống của chúng ta. Những kỹ năng này giúp bạn quản lý tiền của mình, tiết kiệm cho những trường hợp khẩn cấp và đầu tư để đảm bảo cho tương lai. Điều cần thiết là phải có kỹ năng quản lý tiền tốt bất kể nghề nghiệp, tình trạng hôn nhân hay tuổi tác.

Để thành công với tư cách cá nhân và mang lại nhiều lợi ích cho tổ chức, tất cả các nhà quản lý cần có kỹ năng quản lý tài chính vững chắc cùng với kiến thức về những thứ như lập ngân sách, đầu tư và quản lý tài chính cá nhân. Những gì bạn học được có thể không cần thiết để duy trì vai trò hiện tại của bạn, nhưng nó có thể là công cụ để thăng tiến lên vai trò tiếp theo. Dưới đây là một vài lời khuyên có thể giúp bất kỳ cá nhân nào cải thiện năng lực tài chính của họ kể cả trong công việc lẫn cuộc sống.

Tầm quan trọng của việc quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Tài chính cá nhân là một phần quan trọng trong việc quản lý các nhu cầu tài chính hàng ngày và lập kế hoạch tài chính cho tương lai của bạn. Bạn càng sớm nắm bắt được vấn đề tài chính cá nhân thì triển vọng tài chính dài hạn của bạn càng tốt cho những việc như đầu tư hoặc lập kế hoạch nghỉ hưu.

quản lý tài chính cá nhân

Bằng cách hiểu các yếu tố và vận dụng thành thạo các kỹ năng tài chính, bạn có thể hiểu rõ hơn các cơ hội để cải thiện tài chính cá nhân của mình. Sự hiểu biết này có thể giúp bạn lập ngân sách cho các nhu cầu hiện tại đồng thời lập kế hoạch cho các mục tiêu tài chính dài hạn.

Các kỹ năng quản lý tài chính cần thiết

Kỹ năng quản lý dòng tiền

Quản lý dòng tiền được gọi là quá trình giám sát và theo dõi các khoản chi phí của một cá nhân hay doanh nghiệp đồng thời xem xét doanh thu, thu nhập do cá nhân hoặc công ty tạo ra. Quản lý dòng tiền hiệu quả giúp bạn dễ dàng đầu tư sinh lời trong tương lai, đưa ra các quyết định kinh doanh đúng đắn và hỗ trợ phát triển tài chính cá nhân. Chính vì vậy, quản lý dòng tiền là kỹ năng quản lý tài chính vô cùng vần thiết.

Nếu bạn không biết mình chi tiêu vào đâu mỗi tháng, thì rất có thể thói quen chi tiêu cá nhân của bạn cần phải cải thiện. Quản lý dòng tiền tốt hơn bắt đầu với nhận thức chi tiêu. Sử dụng ứng dụng quản lý tiền như MoneyTrack để theo dõi chi tiêu giữa các danh mục và tự xem bạn đang chi bao nhiêu cho những thứ không cần thiết như ăn uống, giải trí và thậm chí cả cà phê hàng ngày. 

Kỹ năng tính toán

Tốc độ mà công nghệ thay đổi nơi làm việc có thể vượt xa các chuyên gia tài chính không có kỹ năng. Do đó, khả năng thích ứng và phát triển cùng với các nền tảng này là rất quan trọng. Có nền tảng vững chắc về toán học giúp bạn hiểu được các thuật toán khoa học dữ liệu phức tạp. Nó cũng giúp bạn làm việc hiệu quả với khoa học dữ liệu và các ứng dụng phân tích được trang bị.

Hơn nữa, nắm bắt tốt các con số giúp các chuyên gia tài chính sử dụng hiệu quả các công cụ khoa học và phân tích để lập kế hoạch và quản lý tài chính. Không chỉ dành cho các chuyên gia, kỹ năng tính toán tốt còn có thể giúp người bình thường quản lý dòng tiền của bản thân một cách hiệu quả hơn. Chính vì vậy, tính toán là yếu tố cơ bản của kỹ năng quản lý tài chính.

Kỹ năng phân tích logic

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp dựa vào các chuyên gia tài chính và sử dụng các kỹ năng phân tích của họ để tiến hành kiểm toán, tạo các báo cáo chi tiết dựa trên ngân sách và dự báo. Tư duy phân tích giúp các chuyên gia tài chính rút ra cái nhìn sâu sắc từ nhiều loại dữ liệu. Nó làm cho họ có khả năng trích xuất, sắp xếp, làm sạch và giải thích dữ liệu. 

Kỹ năng tài chính này cũng giúp họ thực hiện các chức năng liên quan đến tài chính như phân tích rủi ro, quản lý rủi ro, lập kế hoạch tài chính và phân tích dữ liệu. Điều này tương tự đối với người bình thường, khi kỹ năng phân tích logic có thể giúp chúng ta phân chia dòng tiền một cách hợp lý và hiệu quả. Nên nhớ, tư duy tài chính logic chính là chìa khoá giúp bạn phẩn bổ nguồn tiền cũng như dự trù cho nhiều kế hoạch lớn nhỏ khác trong tương lai.

Kỹ năng quản lý dữ liệu

Quản lý dữ liệu được tóm gọn là thu thập, xác thực, xử lý và lưu trữ dữ liệu. Quản lý dữ liệu giúp các cá nhân, nhóm hoặc công ty sử dụng dữ liệu cho các chính sách, quy định, hoạt động kinh doanh và cuộc sống hàng ngày.

kỹ năng quản lý tài chính

Các chuyên gia tài chính phải thành thạo trong quản lý và phân tích dữ liệu. Nó giúp họ sử dụng dữ liệu của công ty để đưa ra các quyết định tài chính hợp lý và mở ra những hiểu biết sâu sắc về khách hàng, thị trường và cạnh tranh. Đối với người bình thường, kỹ năng quản lý tài chính này là chìa khoá để xác định đâu là mức đầu tư hợp lý và lý tưởng cho hiện tại và tương lai.

Các bước quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Thiết lập các mục tiêu tài chính cá nhân

Xác định một kế hoạch tài chính có chiến lược là chìa khóa để cải thiện kỹ năng quản lý tài chính của bạn. Bước này giúp bạn hiểu mục đích của tài chính cá nhân và cung cấp cho bạn hướng đi khi nói đến tiền của bạn. Bạn có muốn tiết kiệm cho một kỳ nghỉ gia đình vào mùa hè tới? Bạn đang hy vọng thoát khỏi nợ nần để có thể tập trung toàn tâm toàn ý vào việc trả trước một căn nhà? Bạn có muốn dành 10% thu nhập của mình bắt đầu từ bây giờ để làm việc cho quỹ hưu trí của mình không?

Đây là những ví dụ về các mục tiêu tài chính ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Đặt ra một mục tiêu từ mỗi danh mục, nhưng nếu các mục tiêu dài hạn có vẻ như là một cam kết đáng sợ, thì điều đó cũng không sao. Thay vào đó, hãy nghĩ về tương lai gần: Mục tiêu của tôi là tiết kiệm 100 triệu mỗi năm để nghỉ hưu. Chia các mục tiêu to lớn thành những phần nhỏ hơn (và số tiền nhỏ hơn) khiến chúng trở nên dễ chịu hơn nhiều.

Với những mục tiêu này trong tay, bạn sẽ có động lực lập ngân sách, tự động hóa khoản tiết kiệm của mình và tránh xa nợ nần. Sau đó, bạn có thể dễ dàng thực hiện các kế hoạch lớn hơn cho tương lai tài chính của mình như tiết kiệm hưu trí, quỹ khẩn cấp và tài khoản đầu tư.

Theo dõi các khoản chi một cách chi tiết

Bước theo dõi chi tiêu của bạn đi đôi với việc lập ngân sách – nếu bạn không xem tiền của mình đi đâu mỗi tháng, bạn sẽ không biết mình đang tuân thủ ngân sách của mình hay vượt qua ngân sách đó.

Hầu hết mọi người không thực sự nhận thức được số tiền họ chi cho cửa hàng tạp hóa, mua sắm hoặc các chi phí linh tinh khác mỗi tháng. Theo dõi chi tiêu của bạn có thể là một trải nghiệm vô cùng mở rộng tầm mắt có thể thay đổi cách bạn tiêu tiền của mình. Ví dụ: bạn có thể biết rằng mình chi hơn 10 triệu mỗi tháng cho các bữa ăn trong tuần làm việc. Cú sốc này có thể khiến bạn phải chuẩn bị bữa trưa hai lần một tuần.

Phân chia thu nhập hàng tháng một cách hợp lý

Cách tiếp theo để nâng cao kỹ năng quản lý tài chính là thực hành phân chia thu nhập hàng tháng một cách hợp lý. Sử dụng thói quen chi tiêu hàng tháng của bạn, cũng như số tiền bạn nhận được hàng tháng để đặt ngân sách cố định.

quản lý tài chính cá nhân

Không có ích gì khi đặt ngân sách nghiêm ngặt dựa trên những thay đổi mạnh mẽ, chẳng hạn như không bao giờ đi ăn ngoài khi bạn hiện đang gọi đồ ăn mang về bốn lần một tuần. Hãy tạo một ngân sách phù hợp với lối sống và thói quen chi tiêu của bạn. Thêm vào đó, hãy thử thay đổi thói quen hàng ngày chẳng hạn như nấu ăn ở nhà thường xuyên hơn. 

Đọc thêm: Mẫu Bảng Chi Tiêu Cá Nhân: Kỹ Năng Quản Lý Tài Chính Quan Trọng Bạn Cần Biết

Tránh xa các khoản vay quá sức

Đừng cảm thấy như bạn không thể áp dụng những thói quen tài chính cá nhân tuyệt vời chỉ vì bạn đang mắc nợ. Hãy nhìn vào thế giới của những người viết blog về tài chính cá nhân và bạn sẽ tình cờ bắt gặp nhiều người đã tự mình thoát khỏi số nợ khổng lồ hoặc hiện đang làm như vậy.

Nhưng một chiến thuật quan trọng là tập trung vào việc tránh nợ. Điều này có nghĩa là trả hết các khoản nợ của bạn. Nhiều người bắt đầu với tài khoản có lãi suất cao ngất ngưởng, những người khác bắt đầu với khoản nợ nhỏ, tuy nhiên tất cả đều đồng ý rằng bạn phải cất thẻ tín dụng đi để tránh tích lũy thêm.

Thoát khỏi nợ nần và quản lý nợ sẽ mang lại cho bạn sự an tâm và khi bạn đang dần trả nợ, căng thẳng cũng sẽ giảm bớt.

Lời kết

Vậy là Glints đã cùng bạn tìm hiểu các kỹ năng quản lý tài chính cần thiết cho cả công việc và cuộc sống. Hy vọng những phương pháp trên sẽ giúp bạn quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả hơn. Nếu bạn thấy hứng thú với các nội dung tương tự, hãy thường xuyên ghé qua Blog của Glints để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!

 

Related Blog

Leave a CommentYour email address will not be published.