Hướng dẫn bạn quy tắc lập ngân sách 70-20-10 hiệu quả

Nguồn: cafef.vn

Không giống như hầu hết các nguyên tắc lập ngân sách khác, quy tắc 70-20-10 chỉ định một phần thu nhập của bạn cho các khoản chi tiêu cụ thể.

– Quy tắc 70-20-10 là kim chỉ nam giúp đơn giản hóa việc phân phối thu nhập của bạn thành chi tiêu, tiết kiệm và đầu tư.

– Ngân sách 70-20-10 là lý tưởng cho những người mới bắt đầu học cách quản lý thu nhập của mình.

– Một trong những nhược điểm của quy tắc 70-20-10 là nó không tách biệt chi tiêu tùy ý với chi phí sinh hoạt.

Lập ngân sách là một cách tuyệt vời để kiểm soát thu nhập của bạn. Nhưng có rất nhiều phương pháp để kiểm soát ngân sách, khiến bạn trở nên bối rối. Dani Pascarella, chuyên gia CFP® và là người sáng lập OneEleven Financial Wellness cho biết: “Việc quản lý ngân sách của bạn không nhất thiết phải phức tạp mà vẫn có nhiều cách đơn giản biến việc này trở nên dễ dàng. Một quy tắc phân bổ có tên gọi 70-20-10 có thể đóng vai trò giúp bạn làm được điều đó“.

Ngân sách 70-20-10 là gì?

Hướng dẫn bạn quy tắc lập ngân sách 70-20-10 hiệu quả - Ảnh 2.

Giống như các phương pháp lập ngân sách khác, quy tắc 70-20-10 cung cấp một kế hoạch giúp đơn giản hóa việc phân bổ thu nhập sau thuế. Thu nhập sau thuế của bạn sẽ được chia thành ba loại: chi tiêu hàng tháng, tiết kiệm – đầu tư, trả nợ.

Sử dụng 70% thu nhập của bạn cho những mong muốn và nhu cầu

Không giống như hầu hết các phương pháp phân bổ chi tiêu khác sẽ phân tách chi phí sinh hoạt và chi tiêu tùy ý của bạn thành hai loại khác nhau. Thì quy tắc 70-20-10 tập trung cả hai thành một loại. Bởi vì không có ranh giới nào ngăn cách nhu cầu và mong muốn của bạn, có thể hữu ích khi tìm ra phần trăm chi tiêu của bạn là cố định, chẳng hạn như tiền thuê nhà hoặc tiện ích và tính ra phần trăm số tiền chi tiêu vẫn còn.

Dành 20% để tiết kiệm và đầu tư

Quy tắc 70-20-10 cho phép bạn dành 20% thu nhập của mình vào các khoản đầu tư hoặc tiết kiệm. Bạn có thể chuyển thu nhập của mình vào quỹ khẩn cấp nếu chưa có hoặc tận dụng lãi kép thông qua tài khoản đầu tư có lợi suất cao. Điều này không chỉ đảm bảo bạn sẽ có tiền khi cần mà về tổng thể, bạn sẽ có thêm thu nhập.

Hướng dẫn bạn quy tắc lập ngân sách 70-20-10 hiệu quả - Ảnh 3.

Dành 10% còn lại để trả nợ hoặc quyên góp

10% cuối cùng của ngân sách của bạn dành cho việc trả bớt nợ hoặc quyên góp tiền. Danh mục này dành cho các khoản nợ chưa đến hạn thanh toán ngay lập tức. Mặt khác, các khoản thanh toán tối thiểu thường nằm trong chi phí hàng tháng, chẳng hạn như thanh toán nợ thẻ tín dụng hoặc thanh toán khoản vay mua ô tô.

Làm thế nào để biết liệu quy tắc 70-20-10 có phù hợp với bạn không

Pascarella nói rằng quy tắc 70-20-10 chủ yếu dành cho những người mới bắt đầu lập ngân sách vì tính đơn giản của nó. “Hầu hết các trường học không dạy về tài chính cá nhân. Vì vậy, mọi người đều ở trong tình huống bị động. Việc đưa ra những quy tắc đơn giản giúp mọi người thực sự dễ dàng thực hiện nó khi họ bắt đầu và có một điểm khởi đầu tốt“.

Theo businessinsider

Related Blog

Leave a CommentYour email address will not be published.